Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ!

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Để bắt đầu kinh doanh quán cà phê hiệu quả, ngoài việc lựa chọn những món thức uống thơm ngon và đặc biệt của quán, cách bài trí mang phóng cách riêng, tạo dấu an với khách hàng, thì lựa chọn và thiết kế menu quán ra sao cho thu hút cũng là điều khiến không ít chủ quán băn khoăn. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay Deva sẽ hướng dẫn bạn cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ, cùng tham khảo ngay nhé!

Menu là gì?

Menu có nghĩa là thực đơn hay danh sách các món sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan…. Bạn có thể bắt gặp menu trong những bữa tiệc, trong nhà hàng hay ở một số quán ăn hè phố, quá trà chanh,…có kèm tên, hình ảnh các món ăn và giá của từng món.

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Tuy cùng thể hiện nội dung về danh sách các món ăn hoặc đồ uống nhưng menu lại được trình bày với nhiều hình thức hết sức đang dạng và phong phú nhằm tạo điểm nhấn cũng như thu hút khách hàng.

Hướng dẫn cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ

Lên danh sách các món quán cà phê của bạn sẽ phục vụ

Để lên danh sách các món bạn dự định sẽ phục vụ trong quán cà phê của mình một cách chi tiết và khoa học, bạn có thể liệt kê theo những mục sau:

  • Cà phê: Liệt kê một số món cà phê truyền thống không thể thiếu trong một quán cà phê như: Cà phê đen, cà phê sữa, capuchino, latte, mocha, espresso,…Bạn cũng có thêm một số món cà phê chỉ có riêng ở quán bạn, điều này giúp quán bạn có những điểm đặc trưng hoặc dấu ấn với khách hàng.
  • Đồ uống xu hướng:Trong menu quán cà phê của bạn cũng cần cập nhật một số loại đồ uống theo xu hướng thị trường. Điều này sẽ tạo sự khác biệt của quán bạn với đối thủ đó nhé.
  • Đồ uống từ trà: Dù là trà nóng hay trà lạnh cũng đều nên có trong menu của bạn. Hiện nay các loại trà phổ biến nhất có thể kể đến như: Trà sữa, trà đào cam sả, trà táo bạc hà, trà chanh, trà quất,….
  • Đồ uống khác như: Nước ép trái cây, sinh tố hoa quả, đồ uống đá xay, cacao,….cũng đều là những món đồ uống phổ biến mà quán cà phê phục vụ.
  • Đồ ăn vặt: Quán cà phê cũng không nên thiếu những món đồ ăn vặt như: Bánh ngọt, hướng dương, bánh quy,…
Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Cân đối về số lượng các món có trong menu

Số lượng các món có trong menu của bạn có thể bị chi phối bởi mô hình kinh doanh cũng như khả năng phục vụ của quán.

Ví dụ: Bạn lựa chọn mô hình cà phê xe đẩy (Take away) thì menu quán của bạn nên thiên về cà phê, và những món phụ nên được lược bỏ bởi:

  • Số lượng nhân viên phục vụ ít, thông thường chỉ từ 1 – 2 nhân viên, trong khi khách hàng đòi hỏi được phục vụ nhanh chóng, nên số lượng món trong menu cần được lược bớt những món phúc tạp, đòi hỏi pha chế nhiều thời gian.
  • Lượng khách của quán cà phê mô hình take away thường sẽ chỉ tập trung vào 1 số giờ cao điểm trong ngày vì vậy khi menu quá nhiều món sẽ kéo dài thời gian khách hàng đọc và suy nghĩ nên chọn món nào, khiến những khách hàng phía sau phải chờ đợi và khó chịu, thậm chí bỏ đi.
  • Khi bạn có nhiều món để phục vụ đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị và mang theo nhiều nguyên liệu bày bán trên đường điều này khiến việc bảo quản nguyên liệu gặp khó khăn.

Ngược lại nếu bạn mở quán cà phê thông thường có chỗ cho khách hàng ngồi lại thưởng thức thì bạn có thể sáng tạo và cho thêm nhiều món đồ uống vào menu để menu của quán thêm đa dạng và có thể phục vụ được nhiều khách hàng hơn.

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Chú ý tới các combo hoặc các đồ uống khuyến mại có trong quán

Combo, ưu đãi là cách để quán có thể tăng doanh số nhất là khi khách hàng đi theo nhóm. Thay vì để khách hàng phải gọi mỗi người một ly đồ uống và gọi thêm đồ ăn kèm. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp trong menu thức uống với các món ăn kèm hợp lý giúp khách hàng sử dụng nhiều hơn vì họ không cần mất thời gian để suy nghĩ mình uống gì? Ăn gì? Khi đến quán.

Vậy nên ở các combo, cửa hàng nên đặt những món đồ uống nổi trội của mình, hoặc những món đồ uống đang được ưa chuộng nhất.

Định giá đồ uống trong menu

Thông thường, giá vốn tính từ nguyên vật liệu thường rất thấp cho nên có thể bạn sẽ lầm tưởng rằng mình đang lãi. Những trên thực tế chủ quán cần biết những chi phí sau:

  • Đầu tiên đó là chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí này sẽ chiếm 25 – 35% giá bán ra của đồ uống.

  • Ngoài ra các chi phí khác như: tiền thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên, các hóa đơn điện nước duy trì hoạt động của quán.

Như vậy, các mức giá sử dụng trong menu cần phải được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo vẫn có lãi mà vẫn khiến khách hàng hài lòng.

Ví dụ: Bạn có thể ghi giá: 39.000 đồng thay vì con số: 40.000 đồng tròn trĩnh.

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Lựa chọn thiết kế menu phù hợp

Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm menu. Bởi hình thức của menu sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của cửa hàng, từ đó gây được ấn tượng với khách hàng và kích thích họ chọn nhiều món hơn.

Có 3 hình thức menu chính, bạn có thể tham khảo:

Menu một tờ:

 

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Dạng menu bìa cứng dạng 1 tờ được đặt trên mặt bàn là loại menu phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm:

  • Nó sẽ giúp liệt kê hết tất cả các loại đồ uống, đồ ăn của quán, thực khách chỉ cần xem qua một lượt từ trên xuống dưới sẽ rất thuận tiện và dễ dàng chọn món và theo dõi giá tiền hơn.
  • Menu này cũng khá tiết kiệm,
  • Có thể dễ dàng thay đổi nội dung bên trong tờ menu, thêm/bớt đồ uống mới hoặc thay đổi giá sản phẩm.

Nhược điểm:

  • Khó có thể nhấn mạnh được đâu là đồ uống nổi bật nhất của quán, hoặc cung cấp hình ảnh món ăn đồ uống của quán.
  • Hạn chế trong việc thiết kế, khó mang lại một thiết kế độc đáo.

Menu quyển:

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Ưu điểm:

  • Lựa chọn menu quyển giúp cung cấp toàn bộ nội dung, hình ảnh, thậm chí là cả mô tả về đồ uống đồ ăn phục vụ ở quán.
  • Giúp thiết kế một cách đẹp mắt và khoa học hơn.
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp của quán

Nhược điểm:

  • Chi phí của menu dạng quyển là tương đối đắt
  • Khách hàng khi xem sẽ phải lật qua lật lại để tham khảo các món ăn, đồ uống,… dẫn đến mất nhiều thời gian.

Menu dạng bảng:

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Menu dạng bảng thường được thấy ở quầy bar, quán trà sữa, cafe sang trọng,…

Ưu điểm:

  • Menu bảng này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư của quán.
  • Đẹp mắt và cũng là điểm nhấn của quán.

Nhược điểm:

  • Chi phí tốn kém
  • Khi thay đổi các món có trong menu cần nhiều thời gian để sửa chữa,…

Tùy thuộc vào nhu cầu, kinh phí và không gian quán mà bạn có thể chọn hình thức in menu sao cho phù hợp nhất. Dù là menu được đầu tư nhiều tiền hay ít tiền thì mục tiêu chung vẫn là mang đến sự thuận tiện nhanh chóng cho khách hàng.

Một số lưu ý thực hiện các cách làm menu cho quán

Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 1

Thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên: Thiện cảm ban đầu cực kì quan trọng đặc biệt là đối với lĩnh vực kinh doanh. Menu chính là thứ xác định bộ mặt của quán trong lòng khách hàng, do vậy bạn đầu tư một chút chất xám giúp chiếm được cảm tình của người dùng chính là chìa khóa giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn!

Thiết kế menu thống nhất với phong cách quán: Tuyệt đối tránh quán bài trí một đằng và thiết kế menu quán một kiểu. Hãy dựa vào phong cách quán cà phê của bạn để định hình được hướng thiết kế cho menu hợp lý và thống nhất.

Sử dụng những con số thân thiện: Bạn nên sắp xếp đồ uống theo giá tiền hoặc phân loại đồ uống. Nên sử dụng các mức giá đã được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo không chịu thiệt và cũng không quá cao đối với khách hàng, bạn cũng có thể sử dụng mẹo như đã chia sẻ ở trên: Ví dụ: Bạn có thể để giá: 99.000 đồng thay vì để: 100.000 đồng.

Lựa chọn màu sắc hợp lý: Bạn nên lựa chọn phần nền, là những tone màu phù hợp giúp làm nổi bật phần hình ảnh cũng như phần tên và giá của món đồ bạn dự tính sẽ xuất hiện trong menu. Ví dụ: nếu mở quán cà phê, thì nên lựa chọn những toner màu nâu, màu gỗ, đen,… thay vì những màu sáng như: Xanh lá, hồng hay trắng,…

Lựa chọn cách sắp xếp và thiết kế hình ảnh sao cho nổi bật món ăn, đồ uống của quán:  Không nên chú thích, giải thích quá nhiều về các món đồ uống. Một nguyên tắc vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đó là làm nổi bật các món đồ uống trong menu. Cách làm nổi bật có thể là hình minh họa các món đồ uống thật bắt mắt và hấp dẫn.

Những mẫu menu quán cà phê ưa chuộng nhất bạn có thể tham khảo

Mẫu menu một tờ ấn tượng

Cách làm menu quán cà phê

Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 2 Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 3

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Mẫu menu quyển cho quán cà phê

Bạn có thể tham khảo một số mẫu sau đây:

Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 4 Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 5 Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 6 Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 7

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Mẫu menu dạng bảng cho quán cà phê

Tham khảo một số mẫu thịnh hành sau:

Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 8

Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 9

Cách làm menu cho quán cà phê siêu dễ! 10

Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê
Cách làm menu quán cà phê

Lời kết

Trên đây là một số tư vấn của Deva về cách làm menu quán cà phê. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin, kinh nghiệm bổ ích để tự thiết kế menu cà phê ấn tượng, độc đáo cho quán của mình. Chúc các bạn thành công và sớm sở hữu một trong những mẫu menu đẹp nhất, thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Mọi thông tin chi tiết cũng như nhu cầu nhận tư vấn về các sản phẩm máy pha cà phê hoặc các sản phẩm về cà phê rang mộc,… Bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 691 008

Trang web:  Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

 

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.