Cách pha cà phê phin nguyên chất đậm đà ngây ngất

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Cà phê phin là thức uống quen thuộc của người Việt. Người Việt thường có thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng. Cà phê giúp họ tỉnh táo và có năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả. Nếu bạn yêu thích cà phê và muốn tìm hiểu cách pha cà phê phin ngon đúng chuẩn ngoài tiệm mà lại cực đơn giản tại nhà thì hãy cùng Deva tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cà phê phin là gì? 

Cà phê phin là một cách thức pha cà phê bằng phin. Phin là vật dụng có hình dáng giống một chiếc cốc, dưới đáy có những lỗ nhỏ li ti kèm thêm một dụng cụ nén hình tròn đặt vừa vào trong lòng cốc dùng để pha và lọc cà phê.

Cà phê phin là một thức uống của người sành điệu, trầm ổn và tạo cảm giác suy tư cho những ai đang thưởng thức nó. Bạn có thể dễ dàng nghe thấy những tên gọi quen thuộc của cà phê phin như: cà phê đen đá và không đá, cà phê sữa đá, cà phê sữa nóng khi đi tới bất kỳ quán cà phê nào ở Việt Nam.

Cà phê phin còn là loại đồ uống khiến con người ta si mê, say đắm để mỗi khi thưởng thức tự nhiên sẽ thả hồn mình vào những điều bâng khuâng. Những ly cà phê phin thơm ngon tuyệt hảo không những là nét văn hóa cà phê truyền thống ở Việt Nam mà còn trở nên rất nổi tiếng ở nước ngoài. Nét văn hóa pha cà phê này vẫn được nhiều quán duy trì đến tận bây giờ.

Cách pha cà phê phin

Khác biệt giữa cách pha cà phê phin và cách pha cà phê máy

Cách pha cà phê phin sẽ là dùng nước sôi chảy chậm qua bột cà phê ở trong phin, thẩm thấu để cà phê nở và chín rồi tách lấy nước cốt cà phê. Trong khi đó, cà phê máy có cách pha khác, đó là dùng máy có nước nóng và áp suất để đẩy cà phê ra, pha trực tiếp từ máy pha cafe espresso.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem cách pha cà phê phin và cách pha cà phê máy có những điểm khác biệt nào bạn nhé!

cách pha cà phê phin

Cách pha cà phê phin

Ưu điểm

  • Cách pha cà phê phin đơn giản
  • Dễ dàng điều chỉnh lượng cà phê và nước theo ý thích
  • Vừa pha vừa tận hưởng mùi thơm của cà phê, thư giãn tốt
  • Vệ sinh dụng cụ pha chế dễ dàng
  • Phù hợp với những người có “gu” cafe truyền thống

Nhược điểm

  • Sử dụng bột cà phê xay sẵn, lẫn tập chất sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê.
  • Chất lượng cà phê cho ra không đồng nhất
  • Khó kiểm soát tỷ lệ và nhiệt độ pha cà phê
  • Cà phê dễ bị rơi vãi trong quá trình pha chế

cách pha cà phê phin

Cách pha cà phê máy 

Ưu điểm

  • Điều chỉnh các chế độ xay dễ dàng nhờ máy xay chuyên nghiệp
  • Tiết kiệm được thời gian pha chế.
  • Pha cà phê nhanh, cho ra số lượng cà phê lớn phù hợp dùng trong văn phòng, quán cà phê, nhà hàng
  • Kiểm soát được nhiệt độ và lượng nước khi pha
  • Hương vị các ly cà phê khá đồng đều, mùi đậm, ít vẩn đục
  • Không rơi vãi khi pha chế

Nhược điểm

  • Cách pha chế phức tạp.
  • Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng gặp nhiều khó khăn, phải theo đúng quy trình. 

cách pha cà phê phin

Cách pha cà phê phin ngon đúng chuẩn ngoài tiệm

Nguyên liệu và dụng cụ pha cà phê phin 

  • Cà phê hạt (bạn có thể sử dụng cafe nguyên chất Hương Việt) : 20-25 gram
  • Phin nhôm
  • Ly thủy tinh để dễ nhìn màu sắc cà phê
  • Nước sôi (từ 90-95 độ C): 80ml

Cách pha cà phê phin

Trước khi pha cà phê, bạn nên xay cà phê thành bột để khi pha cà phê được tươi mới, thơm ngon hơn.

Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để cân bằng được nhiệt độ. Bạn nên dùng phin nhôm để cà phê giữ nhiệt và truyền nhiệt tốt hơn. Tráng phin cũng giúp các lỗ dưới đế phin được nở đều.

Bước 2: Cho 25 gram cà phê bột, vỗ nhẹ để bột vụn rơi xuống đáy phin. Sau đó, cho cà phê vào phin rồi đặt lên cốc.

Bước 3: Rót chầm chậm 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê.

Bước 4: Ủ cà phê 2 – 3 phút, khi bột cà phê đã hấp thụ hết nước và nở đều, bạn tiến hành nén chặt nắp gài. Giữ chặt nắp gài và chế thêm khoảng 60-80ml nước sôi. Đậy nắp và tiếp tục ủ cà phê.

Bước 5: Khoảng 1 phút sau, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Bạn đợi đến khi cafe nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại. Thời gian chiết xuất chuẩn cho 1 ly cà phê là từ 5-7 phút.

Bước 6: Kết quả bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cà phê.

Bạn có thể cho thêm sữa đặc để có một ly cà phê phin sữa thơm ngon, thêm đá để có ly cà phê phin sữa đá,… khuấy đều và thưởng thức ngay thôi!

Cách pha cà phê phin

Cách pha cà phê phin bằng giấy lọc đơn giản dễ làm

Cách pha cà phê phin bằng giấy được biết đến với tên gọi Pour Over là phương pháp đang được yêu thích hiện nay. Không sử dụng phin pha truyền thống mà thay vào đó, cà phê sẽ được lọc tự nhiên qua giấy mà không bị bất kỳ lực nén nào tác động. Thành phẩm cà phê thu được sẽ cho ra màu cánh gián giống màu trà, hương vị cà phê sau khi pha có vị chua nhẹ, không quá đắng chát.

Cà phê phin bằng giấy nhỏ gọn và rất tiện dụng, phù hợp mang đi du lịch hay các chuyến chơi xa. Thay vì phải mang theo phin pha cà phê, bạn chỉ cần một gói phin giấy nhỏ là có thể thưởng thức hương vị cà phê quen thuộc như khi sử dụng ở nhà.

Cách pha cà phê phin bằng giấy lọc
Cách pha cà phê phin bằng giấy lọc
  • Bước 1: Chọn một ly cà phê có chiều cao dài hơn chiều dài của túi lọc. Xé dọc phin giấy theo đường cắt sẵn, mở 2 quai bên thân túi móc vào miệng ly.
  • Bước 2: Chế nước vào cà phê
– Chế nước lần 1: Đầu tiên, bạn cho khoảng 20ml nước sôi vào phin giấy để cho nước thấm đều cà phê và bột cà phê nở ra. Tỷ lệ cà phê và nước là 1:2. Bạn nên để khoảng 30s – 1 phút, đây là thời gian lý tưởng để cà phê nở đều ra.
Lưu ý: Rót nước theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài và chậm rãi, nhẹ nhàng để nước không làm rách giấy lọc cà phê.
Sau đó bạn chế thêm khoảng 20ml nước để cà phê tan trong ly.
– Chế nước lần 2: Tiếp theo, bạn chế thêm một lượng nước vừa đủ vào cà phê cho đến khi tỷ lệ nước và cà phê đạt 1:15. Chờ cà phê được lọc hết (khoảng 4 phút). Trước khi rót ra ly thưởng thức, bạn hãy lắc nhẹ bình để cà phê đều hơn nha.

Lưu ý:  Nhiệt độ nước trong cách pha cà phê phin bằng giấy lọc dao động khoảng 85 – 90 độ C.

  • Bước 3: Sau khi chế xong 2 lần nước bạn sẽ có ngay ly cà phê phin thơm ngon. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể uống luôn hoặc thêm đường, sữa, đá để biến tấu thêm nhiều loại đồ uống khác như cà phê phin sữa, cà phê phin sữa đá,…

LỜI KẾT

Hy vọng những thông tin về cách pha cà phê phin Deva chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những ly cà phê thơm ngon nhất để khởi động một ngày mới. Nếu bạn yêu thích và muốn trải nghiệm hương vị cà phê thuần chất nhất thì hãy áp dụng thử phương pháp pha cà phê phin này nhé!

Hiện tại, Deva tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm cà phê nguyên chất 100%, được làm từ các hạt cà phê thật cùng với các loại máy pha cà phê đến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thế giới.

Đến với Deva, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn một cách đầy đủ và nhiệt tình nhất. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm cà phê, máy pha cà phê,.. bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.