Cách ướp trà hoa nhài thơm ngon đúng điệu!

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Cách ướp trà hoa nhài không chỉ làm tăng thêm hương vị cho người thưởng thức. Trà hoa nhài còn là nét đẹp tinh tế trong văn hóa uống trà của người Việt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu được cách ướp trà hoa nhài đơn giản. Để bạn có thể tự mình thực hiện ướp trà tại nhà. Hoa nhài mang đến năng lượng tích cực. Hương thơm ngọt ngào và dễ chịu của hoa nhài giúp làm dịu sự căng thẳng cho cơ thể.

hoa nhài ướp trà

Hoa nhài nở khoảng bốn tiếng đồng hồ thì hết hương. Hương trầm, hoa thơm lâu, hương tán, hoa mau tàn. Các cụ ngày xưa đã nhận xét thế đấy. Khi hoa vừa hé nụ là lúc tỏa hương mạnh nhất, phải ủ vào trà ngay lúc ấy.

1. Cách chọn trà để ướp trà hoa nhài!

Có nhiều lựa chọn về loại trà dùng để ướp hoa nhài, thông thường mọi người sẽ sử dụng trà xanh. Bạn nên chọn trà xanh một tôm loại đặc sản. Trà xanh vốn có hương vị nhẹ nhàng, hậu vị đầy đặn kết hợp với hương hoa nhài sẽ rất hài hòa.

 

trà mạn cổ

Trà ướp hoa nhài có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu trà mà chúng ta dùng để ướp. Cần chú ý tới nhiệt độ, độ ẩm của trà trước khi chế biến. Độ ẩm của trà trước khi ướp nên để khoảng 4 – 5% tùy điều kiện, nhiệt độ ướp hoa nhài khoảng 30°C-35°C.

2. Chọn hoa nhài

Hoa nhài thường hé nụ vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa đang hàm tiếu – hé nụ. Đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp, các cánh hoa nhài phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa lép, hoặc không nở.

hoa nhài tướp ướp trà

Muốn cho trà sau khi ướp có hương thơm mạnh và bền nên áp dụng phương pháp ướp nhiều lần, cho nên cần tính trước số lượng hoa nhài tươi cần dùng ướp cho mỗi lần. Qua thực tế sản xuất, lượng hoa dùng ướp lần đầu tiên nhiều hơn các lần ướp tiếp theo.

3. Cách ướp trà hoa nhài ngon như sau

Nụ nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra, phủ tờ giấy lên trên. Đến khoảng 8-9 giờ tối hoa sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian ướp trà tốt nhất. Cứ một lớp trà lại rắc một lớp hoa nhài, rồi lại một lớp trà, một lớp hoa ướp. Có thể ướp hoa trong thùng gỗ hoặc thiếc kín.
Khi ướp hương nhiệt độ và ẩm độ của trà tăng. Khi nhiệt độ khối trà tăng thì cần đảo khối trà. Công đoạn này những người thợ ướp trà sẽ gọi là thông hoa. Thông hoa – nhằm thoát bớt hơi ẩm và giảm nhiệt độ khối trà. Hạn chế tác dụng của nhiệt gây ra cho màu nước trà bị vàng úa, có mùi thiu. Việc thông hoa còn có tác dụng làm cho hoa đem ướp trà có điều kiện nở toàn bộ. Hơn nữa trà có thể hấp thụ được hương thơm của hoa tươi ở mức nhiều nhất.
Cách ướp trà hoa nhài
Đối với trà hoa nhài, cần thông hoa khi nhiệt độ đống trà lên 45 – 48°C (ướp lần 1) và 40 – 43°C (ướp lần 2).Trong khoảng 18 đến 24 tiếng, trà đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa lài.Để giữ được trọn vẹn hương hoa nhài, khi lựa hoa đến khi ướp trà nên tránh dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu.

Giữa ngày hè nóng bức, được nhấp ngụm trà nhài mát dịu như lạc giữa khu vườn tinh khiết, thanh tao mà nhẹ nhõm. Hương thơm dịu nhẹ của hoa nhài và vị ngọt sâu tinh tế của trà cứ theo mãi không rời sau mỗi lần thưởng thức.
Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.