Cách ướp trà hoa nhài chuẩn vị đơn giản tại nhà

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Cách ướp trà hoa nhài không chỉ làm tăng thêm hương vị cho người thưởng thức. Trà hoa nhài còn là nét đẹp tinh tế trong văn hóa uống trà của người Việt. Hoa nhài mang đến năng lượng tích cực. Hương thơm ngọt ngào và dễ chịu của hoa nhài giúp làm dịu sự căng thẳng cho cơ thể.

Bài viết dưới đây Deva sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu được cách ướp trà hoa nhài đơn giản để bạn có thể tự mình thực hiện ướp trà tại nhà.

ướp trà hoa nhài

Trà hoa nhài là gì?

Trà hoa nhài hay trà lài là một loại trà ướp có nguồn gốc từ Trung Quốc thời nhà Tống. Đây là đặc sản nổi tiếng nhất thời bấy giờ nhờ hương vị thơm ngon của trà xanh kết hợp với hoa nhài. Thông thường, trà nhài được chế biến từ trà xanh hoặc trà trắng. Trà nhài có vị dịu nhẹ thoáng ít vị chát, màu nước xanh thanh khiết

Trà hoa nhài được dùng nhiều ở khu vực Đông Nam Á và dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trà hoa nhài còn được xếp vào một trong ba loại trà ướp hương cổ truyền của người Việt. Bạn có thể dùng riêng hoa nhài hoặc pha trộn giữa trà xanh và hoa nhài. Ngoài hương vị và mùi thơm đặc trưng, trà hoa nhài còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

ướp trà hoa nhài

Cách ướp trà hoa nhài chuẩn bị được nghệ nhân chia sẻ

Hương thơm tinh tế của hoa nhài có tác dụng xoa dịu căng thẳng cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Ngày nay, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật công nghệ, người ta có thể dễ dàng sản xuất ra hàng tấn trà hoa nhài công nghiệp. Nhưng với những người yêu trà, muốn thưởng thức hương thơm của hoa nhài hòa cùng vị đăng đắng đặc trưng của trà xanh. Vì thế, nhiều người vẫn cần mẫn ngồi nhặt hoa, ướp trà theo đúng công thức xưa.

Chọn trà ngon

Ướp hoa nhài có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu trà mà chúng ta dùng để ướp. Thường mọi người sẽ lưa chọn loại trà sạch, mọc tự nhiên, không bón hóa chất, cánh đều, to để có thể thấm được nhiều hương.
Hơn nữa, cần chú ý tới nhiệt độ, độ ẩm của trà trước khi chế biến. Độ ẩm của trà trước khi ướp nên để khoảng 4 – 5% tùy điều kiện, nhiệt độ ướp hoa nhài khoảng 30°C-35°C.
ướp trà hoa nhài

Chọn hoa nhài

Hoa nhài thường hé nụ vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa đang hàm tiếu – hé nụ. Đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp, các cánh hoa nhài phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa lép, hoặc không nở.

ướp trà hoa nhài

Cách ướp trà hoa nhài ngon 

Nụ nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra, phủ tờ giấy lên trên. Đến khoảng 8-9 giờ tối hoa sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian ướp trà tốt nhất. Cứ một lớp trà lại rắc một lớp hoa nhài, rồi lại một lớp trà, một lớp hoa ướp. Có thể ướp hoa trong thùng gỗ hoặc thiếc kín.
Khi ướp hương, nhiệt độ khối trà tăng thì cần đảo khối trà. Việc này nhằm thoát bớt hơi ẩm và giảm nhiệt độ khối trà. Bạn có thể cho trà vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương nhài lẫn hương trà, rồi đem sấy bằng than hoặc sấy cách thủy để bớt độ ẩm. Hạn chế tác dụng của nhiệt gây ra cho màu nước trà bị vàng úa, có mùi thiu. Việc làm này có tác dụng làm cho hoa đem ướp trà có điều kiện nở toàn bộ.
Hơn nữa trà có thể hấp thụ được hương thơm của hoa tươi ở mức nhiều nhất. Để cánh trà quyện hương nhài đậm và bền, người ta thường ủ từ 3-4 lượt hoa. Tức phải mất từ 5-7 ngày mới có mẻ trà ướp hương thành phẩm.
Lưu ý: mỗi lượt trà bạn nên dùng 1 lượng hoa nhài phù hợp.
ướp trà hoa nhài

Tác dụng của trà hoa nhài 

Cùng với hương thơm và mùi vị độc đáo, trà hoa nhài có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và tinh thần của người dùng. Thói quen uống trà có thể giúp bạn giảm căng thẳng, giảm đau tim và cải thiện hệ tiêu hóa.

Giúp giảm cân

Nếu bạn đang loa hoay tìm kiếm bí quyết giảm cân hiệu quả và đơn giản tại nhà thì trà hoa nhài là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc.

Các đặc tính có trong hoa nhài góp phần tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Do đó, loại trà này sẽ giúp việc tập thể dục trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần duy trì một cơ thể khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và tập luyện thể thao thường xuyên, không nên quá lạm dụng chúng sẽ gây phản tác dụng và có hại có sức khỏe, bạn nhé.

Giúp làm đẹp da

Hoa nhài có tác dụng chống oxy hóa cao, giúp bạn loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Vì thế, uống loại trà này mỗi ngày có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, đặc biệt là trên da. Bên cạnh đó, các hợp chất trong trà còn hỗ trợ điều trị mụn bằng cách cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể.

Thói quen uống trà thường xuyên còn có thể giúp bạn bảo vệ làn da trước các tác nhân gây hại, giữ cho da mịn màng, trắng sáng và khỏe mạnh hơn.

ướp trà hoa nhài

Giúp giảm thiểu căng thẳng

Ngoài tác dụng làm đẹp thì các loại trà như trà hoa cúc, trà sen hay hoa nhài đều có tác dụng giúp bạn cảm thấy thư giãn. Mỗi khi căng thẳng, mệt mỏi, bạn có thể tự pha cho mình một tách trà nóng để thưởng thức, nó sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và thư thái hơn.

Mùi hương của hoa nhài sẽ khiến cơ thể bạn thoải mái, có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Hương thơm ngọt ngào của trà hoa nhài không chỉ tốt cho sức khỏe tâm lý mà còn được chứng minh là có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

3 công thức trà nhài dễ pha “ngon – bổ – rẻ” tại nhà 

Trà nhài long nhãn

Trà hoa nhài vốn là loại trà có hương vị dễ uống, thơm dịu tự nhiên. Tuy vậy, nhiều người vẫn thích có thêm vị ngọt tự nhiên để biến tấu món trà để tăng thêm phần mới lạ.

Lựa chọn thích hợp nhất cho những người hảo ngọt đó là trà hoa nhài long nhãn. Loại trà này vừa giúp bạn giảm cân vừa có dư vị ngon ngọt dễ uống, cũng vừa có tác dụng giữ gìn nhan sắc.

Nguyên liệu 

  • 4-5 nụ hoa nhài.
  • 250ml nước nóng 90 độ
  • 3-4 múi long nhãn (nhãn nhục)

Công thức 

  • Bước 1: Cho nụ hoa nhài và long nhãn đã chuẩn bị vào ấm trà. Sau đó, bạn rót khoảng 50ml nước nóng vào ấm rồi tráng qua một vòng để loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt hoa.
  • Bước 2: Hãm trà trong 5-7 phút, không nên hãm trà quá 10 phút vì vị trà sẽ bị đắng, chát. Cuối cùng, bạn hãy thưởng thức khi trà hoa nhài long nhãn vẫn còn ấm.

Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của long nhãn trên đầu lưỡi sau khi thưởng thức 2-3 ngụm trà đầu tiên chứ không có vị ngọt lịm lúc vừa mới hãm xong ấm trà.

Trà ủ càng lâu, long nhãn càng thấm chất ngọt tự nhiên của trái cây vào nước trà. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu bằng cách kết hợp thêm với táo tàu để tạo nên trà hoa nhài long nhãn táo đỏ.

ướp trà hoa nhài

Trà nhài mật ong

Trà nhài mật ong là thức uống thanh tao và tinh tế. Được kết hợp từ những nhánh hoa nhài tươi ngon cùng mật ong nguyên chất. Trà nhài mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như; chống oxy hóa, giảm lượng cholesterol trong máu, giảm các tế bào mỡ trong cơ thể, giảm stress, căng thẳng,…

Nguyên liệu

  • Hoa nhài khô
  • 3-4 muỗng mật ong

Công thức

  • Bước 1: Cho 5 bông hoa (khoảng 5gram) vào ấm trà. Sau đó, cho một ít nước sôi vào ấm và tráng trà. Đợi 30 giây cho trà nở ra và đổ bỏ nước trà đó đi. Đây là bước tráng qua một lần trà.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn rót 250ml nước ấm vào ấm trà và đợi từ 5-7 phút. Sau đó, bạn rót nước sôi ở nhiệt độ 80-100oC vào ấm trà và cũng đợi từ 5-7 phút.
  • Bước 3: Hết thời gian, bạn sử dụng đồ lọc trà chiết nước trà ra bình. Khi uống thì các bạn rót ra cốc để thưởng thức
  • Bước 4: Sau khi rót trà ra cốc, bạn thêm vào 1-2 muỗng mật ong. Tùy theo khẩu vị ngọt vừa hay ngọt nhiều mà thêm hoặc bớt mật ong nhé!

Lưu ý: Khi dùng hết trà thì các bạn lại tiếp tục lặp lại bước 2 để dùng tiếp. Trà có thể dùng lại được 2 – 3 lần.

ướp trà hoa nhài

Trà xanh sữa hoa nhài 

Nếu bạn đã quá chán với trà hòa nhài truyền thống thì có thể thử kết hợp chúng với sữa bột và trân châu xem sao. Nhất định sẽ không khiến bạn thất vọng!

Nguyên liệu

  • 5 gram trà xanh hoa nhài.
  • 250ml nước nóng 90 độ C
  • 25 gram sữa bột
  • 20 gram đường cát
  • Trân chân trắng và đá lạnh (tùy chọn)

Công thức

  • Bước 1: Cho trà xanh hoa nhài đã chuẩn bị vào ấm trà, sau đó rót 50ml nước nóng tráng sơ qua ấm.
  • Bước 2: Tiếp tục rót thêm 200ml nước nóng để hãm trà trong 5-7 phút.
  • Bước 3: Cho thêm sữa bột, đường rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.
  • Bước 4: Thêm trân châu hoặc các topping khác theo sở thích và đá viên. Vậy là có thể thưởng thức ngay ly trà xanh sữa hoa nhài thơm ngon tại nhà cực kỳ đơn giản và tiện lợi rồi nha.

ướp trà hoa nhài

Lời kết

Giữa ngày hè nóng bức, được nhấp ngụm trà nhài mát dịu sẽ giúp tâm trạng thoải mái và nhẹ nhõm hơn. Hương thơm dịu nhẹ của hoa nhài và vị ngọt tinh tế của trà nhất định sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn nên tìm mua những loại trà uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon của ấm trà.

Hiện tại, Deva cho ra mắt dòng sản phẩm mới của Hương Việt là Trà Mạn Cổ Hà Giang, tiếp nối thành công của cà phê trên hành trình “Đưa sản phẩm Việt đến với người Việt”.

Trà được thu hái từ những cây cổ thụ ở Hoàng Su Phì, có hương thơm dịu, vị chát đượm. Chè được hái thủ công từ những cây chè cổ thụ ở Hoàng Su Phì Hà Giang nằm ở độ cao trên 1500m. Sau đó là quy trình chế biến, sản xuất, đóng gói được thực hiện hoàn toàn nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng. Chè được canh tác theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng hóa chất. Lá chè được sao mộc, không bổ sung hương liệu hay chất bảo quản nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Đến với Deva, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn một cách đầy đủ và nhiệt tình nhất. Mọi thắc mắc cũng như thông tin đặt mua cà phê chính hãng bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.