Cà phê Mocha là gì? 03 Cách làm Mocha & cách phân biệt Mocha với các loại cafe khác

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 1 Average: 5]

Cà phê Mocha gần đây được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ, bởi hương vị êm dịu ngọt ngào mà vẫn đậm đà của cà phê. Vậy cà phê Mocha là gì? Cách làm Mocha ra sao? Hãy cũng Deva tìm hiểu ngay nhé!

Cà phê Mocha là gì?

Cà phê Mocha có nguồn gốc từ thành phố cảng Al – Makha, có vị trí ở khu vực biển Đỏ tại Cộng hòa Yemen. Cụm từ Mocha được sử dụng phổ biến kể từ khi Yemen trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất và được dùng để chỉ tất cả những loại cà phê được nhập khẩu sau lục địa châu Âu.

Vậy Mocha là gì? Mocha là cà phê được tạo ra bằng cách kết hợp giữa Espresso (cà phê nguyên chất được pha bằng máy) và sữa nóng, kèm thêm một chút chocolate. Cà phê Mocha có vị đắng nhẹ lắng đọng của chocolate, đậm đà của cà phê cùng vị béo ngậy ngọt ngào của sữa tươi nóng mang đến một loại đồ uống hấp dẫn, đầy lôi cuốn đối với mọi lứa tuổi. Khi thưởng thức mocha, bạn hãy thử cùng với bánh amaretto sẽ làm tăng hương vị cafe cũng như sự ngọt ngào của món bánh.

Cà phê Mocha là gì? 03 Cách làm Mocha & cách phân biệt Mocha với các loại cafe khác 1

Một biến thể khác đó là White cafe mocha, được làm từ socola trắng thay vì sữa hay socola đến. Cũng vài biến thể khác là sự trộn lẫn hai loại siro khác nhau, hỗn hợp này có vài tên gọi lạ lẫm là: black and White mocha, tan mocha, marble mocha, tuxedo mocha hay là zebra; tất cả những tên gọi trên vì là sự kết hợp giữa đen và trắng.

Ngoài ra nếu muốn có mùi cà phê mocha tốt nhất thì bạn phải dùng nước đá tinh khiết không bị ảnh hưởng bởi mùi vị của những tạp chất như clo hay phèn, chính vì thế bạn nên dùng đá từ tủ lạnh của bạn hay từ máy làm đá chuyên dụng.

Cà phê Mocha là gì?

Cà phê Mocha là gì? 

Cách phân biệt cà phê Mocha

Tại các quán cà phê thường có rất nhiều loại đồ uống được kết hợp giữa cà phê và sữa nóng như: Cappuccino, Latte, Americano,… Vậy điểm khác biệt của Mocha so với những loại đồ uống đó là gì.

+ Espresso

Cà phê Espresso bắt nguồn từ Ý. Đây loại cà phê nguyên chất được pha máy thuần túy không thêm đường, sữa,… Chính vì vậy mà mùi vị của Espresso là vị cà phê đậm đà, mạnh mẽ cùng lớp bọt màu nâu gọi là Crema bắt mắt trên mặt ly. Espresso không yêu cầu cao về mặt hình thức hay đặt nặng yếu tố về cách bài trí mà chỉ tập trung vào hương vị đậm nguyên bản của cà phê nguyên chất pha máy!

Mocha là gì?

Cà phê Espresso bắt nguồn từ Ý. Đây loại cà phê nguyên chất được pha máy thuần túy không thêm đường, sữa,…

+ Latte

Là một loại đồ uống có thành phần giống như Cappuccino tuy nhiên một cốc Latte chuẩn sẽ có tỉ lệ như sau: Espresso chiếm 1/3 cốc, Sữa tươi chiếm 2/3, phần còn lại là bọt sữa. Vì vậy khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của sữa xen chút thơm thơm của cà phê, bởi thực chất Latte chính là 1 ly sữa có vị cà phê!

Mocha là gì?

Latte chính là 1 ly sữa có vị cà phê!

+ Cappuccino

Vẫn là sự kết hợp giữa Espresso, sữa nóng và bọt sữa, những là với tỉ lệ 1:1:1. Tức là lớp Espresso, sữa nóng và bọt sữa là bằng nhau. Bởi vậy ly Cappuccino sẽ có lớp bọt sữa bồng bềnh hơn và vị cũng cân bằng hơn so với Latte. Bởi thực chất Cappuccino là ly cà phê với bọt sữa!

Cà phê Mocha là gì? 03 Cách làm Mocha & cách phân biệt Mocha với các loại cafe khác 2

Cà phê Mocha là gì? Phân biệt cà phê Mocha

+ Americano

Có thành phần giống hệt như Espresso tuy nhiên được pha với lượng nước gấp đôi để giảm bớt đi vị đắng của cà phê.

Cà phê Mocha là gì? 03 Cách làm Mocha & cách phân biệt Mocha với các loại cafe khác 3

Cà phê Mocha là gì? Phân biệt cà phê Mocha

+ Mocha

Thực chất Mocha chính là một ly Latte: Vẫn bao gồm 1 phần Espresso và 2 phần sữa, nhưng Mocha có thêm 1 lớp sốt Chocolate trên cùng tạo điểm nhấn. Về hương vị chắc chắn sẽ đậm và lưu luyến vị Chocolate hơn so với Latte.

Cà phê Mocha là gì? 03 Cách làm Mocha & cách phân biệt Mocha với các loại cafe khác 4

Cà phê Mocha là gì? Cách phân biệt cà phê Mocha

Cách làm Mocha

Mocha được sử dụng rộng rãi với 2 loại chính là Mocha nóng và đá, ngoài ra còn có Mocha đá xay. Với Mocha đá bạn sẽ cảm nhận được sự mát lạnh hòa quyện với vị đắng, béo, ngọt tan trên đầu lưỡi khi thưởng thức. Còn đối với Mocha nóng, thực khách sẽ cảm nhận rõ hơn sự ấm áp, say mê cùng hương thơm quyến rũ quyện vào nhau. Còn Mocha đá xay sẽ là ly kem cà phê ngon tuyệt giải nhiệt mùa hè! Hãy cùng tìm hiểu cách làm những loại đồ uống này ngay nhé!

Cách làm Mocha nóng

mocha là gì

Mocha là gì? Cách làm mocha nóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà phê Espresso từ 25 đến 30ml
  • Sữa tươi tiệt trùng 180ml
  • Sốt Chocolate 15ml
  • Một ít bột Cacao.

Hướng dẫn cách làm Mocha nóng

  • Tiến hành đổ nước sôi vào cốc sứ, để một lúc nhằm làm nóng cốc, sau đó đổ nước đi và lau khô cốc.
  • Bắt đầu rót 15ml sauce chocolate vào cốc sứ, đồng thời chiết suất 1 shot espresso single từ máy chảy trực tiếp vào cốc.
  • Trong khoảng thời gian chờ chiết suất Espresso, bạn tiến hành cho sữa nóng vào ca và đánh sữa nhằm tạo lớp bọt mỏng như bọt của Latte. Sau đó, tiến hành phủ bột cacao đều bề mặt của ly cà phê Mocha và đổ phần sữa nóng từ từ vào cốc, tạo hình theo ý thích.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành một cốc cà phê Mocha thơm ngon rồi. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc khuấy đều lên để lớp sauce chocolate và cafe, sữa hòa quyện lẫn nhau. Bạn cũng có thể ăn kèm thêm một vài chiếc bánh cookie khi thưởng thức cà phê Mocha nữa nhé.

Cách làm Mocha đá

Mocha là gì?

Cà phê Mocha là gì? Cách làm Mocha đá

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một lượng cà phê Espresso từ 50 – 60ml.
  • Sữa tươi không đường 80ml
  • Nước đường 10ml
  • Sốt sô cô la 10ml
  • Đá viên.

Hướng dẫn cách làm Mocha đá

  • Tiến hành cho phần sữa tươi không đường, Sauce chocolate và đường nước vào bình shake.
  • Sau đó, bạn chiết xuất 1 shot espresso double và cho vào trong bình Shake.
  • Thêm đá viên vào, đóng nắp và lắc đều tay liên tục.
  • Cuối cùng, rót phần cafe Mocha này ra cốc và phủ lên trên một lớp bột cacao để tăng tính hấp dẫn.

Cách làm Mocha đá xay

Mocha là gì?

Cà phê Mocha là gì? Cách làm Mocha đá xay

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Máy xay sinh tố
  • Một lượng cà phê Espresso khoảng: 50 – 60ml
  • Sữa tươi không đường: 80ml
  • Nước đường: 10ml
  • Sốt sô cô la: 10ml
  • Bột cacao: 2 muỗng
  • Whipping cream (không bắt buộc)

Hướng dẫn cách làm Mocha đá xay

  • Cho 50ml cùng 230ml nước sôi để nguội khuấy đều vào cho vào khay làm đá và để trong tủ đông.
  • Cho phần đá cà phê đã đông vào máy xay sinh tố, thêm 2 muỗn bột cacao, Sauce Chocolate, nước đường và sữa tươi vào cùng và xay nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp ra ly và cho thêm lên mặt 1 ít whipping cream đánh bông, siro socola là hoàn tất.

Một vài lưu ý khi pha cà phê Mocha

  • Cà phê espresso dùng để pha cà phê Mocha phải đảm bảo chất lượng (nguyên chất và được rang xay tới độ mịn vừa phải)
  • Có thể dùng Moka pot để pha cà phê, tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng máy
  • Phải làm ấm ly đựng trước khi đổ chocolate vào, nếu không chocolate sẽ bị dính vào cốc và ản hưởng tới hương vị.
  • Nên dùng sữa tươi thanh trùng và không đường để giữ được độ béo ngậy nguyên bản của ly Mocha.

Lời kết

Trên đây là bài viết về: Cà phê Mocha là gì? Cách phân biệt và cách làm Mocha, hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về loại cà phê này. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu đặt mua cà phê, máy pha cà phê bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.