Bật mí 3 cách rang cà phê thơm ngon đậm vị ngay tại nhà!

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Có người từng nói: Cuộc sống hạnh phúc không phải đích đến mà nó là một hành trình. Với cà phê cũng vậy, cà phê có thể được rang đến cùng một màu nâu nhưng hương vị lại hoàn toàn khác nhau. Vậy thực chất quá trình rang cà phê có thực sự hấp dẫn như vậy không? Có những cách rang cà phê nào? Hãy cùng Deva tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Rang cà phê là gì? Có những cách rang cà phê nào?

Rang cà phê là gì? Có những cách rang cà phê nào?

Rang cà phê là gì? Có những cách rang cà phê nào?

Rang cà phê là gì?

Rang cà phê là quá trình cũng cấp lượng nhiệt phù hợp trong khoảng thời gian nhất định để làm biến đổi cả về màu sắc và hương vị của hạt cà phê.

Trong thực tế việc rang cà phê đòi hỏi kĩ thuật hết sức nghiêm ngặt để cho ra những mẻ cà phê với chất lượng hương và vị thơm ngon đậm đà nhất.

Có những cách rang cà phê nào?

Thông thường cà phê sẽ được rang tại các nhà máy sản xuất cà phê, bằng máy rang công nhiệp với công suất lớn dưới bàn tay của những công nhân lành nghề để cho ra những mẻ cà phê thơm ngon chuẩn vị.

Bạn cũng có thể lựa chọn rang cà phê tại nhà hoặc tại quán cà phê nhỏ của mình bằng máy rang cà phê mini, hoặc sử dụng nồi chiên không dầu, chảo,…

Quá trình biển đổi hạt cà phê khi rang

Trước khi rang, hạt cà phê có màu xanh nhạt, với mùi gần giống như đậu hoặc cỏ. chỉ khi được rang, các chất hương và vị mới bắt đầu gia tăng trong hạt. Do đó hương vị mà chúng ta cảm nhận được đến từ quá trình tác động nhiệt gây ra những biến đổi về hương và vị hạt cà phê như sau:

  • Hạt cà phê xanh:Ngay khi bắt đầu đun nóng, hạt cà phê vẫn sẽ giữ được tinh chất và màu sắc ban đầu của chúng.
  • Chuyển màu vàng:Lúc này, màu của hạt cà phê sẽ trở nên hơi ngả vàng nhạt và sẽ có mùi cỏ.
  • Giai đoạn bốc hơi: Nhiệt độ đã tăng lên, hạt cà phê lúc này hơi nước đang bốc hơi mạnh mẽ.
  • First Crack (Cinnamon Roast) Tiếng crack thứ nhất:Lúc này chúng ta bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cà phê được caramel hóa. Lúc này bạn sẽ nghe âm thanh nứt vỡ “tách tách”, giống như âm thanh của bỏng ngô nổ.
  • City Roast:Sau tiếng crack đầu tiên, hạt cà phê đã đạt đến giai đoạn City Roast, mức độ rang tối thiểu để có thể pha cà phê.
  • City Plus Roast:Lúc này hạt cà phê phồng lên. Đây là một mức độ rang sử dụng phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế.
  • Full City Roast:Sau giai đoạn City Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng crack thứ 2.
  • Crack thứ hai (Full City Plus Roast):Khi nung đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ ra tiếng crack thứ 2. Ở giai đoạn này, hương vị cà phê sẽ đạt tối đa.
  • Dark Roast (French Roast):Ở giai đoạn này, đường trong cà phê sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và cho hương vị tốt nhất.
  • Cháy:Ở giai đoạn này, mùi của hạt giống như bị cháy.

Các mức độ khi rang cà phê:

Bật mí cách rang cà phê thơm ngon đậm vị ngay tại nhà!

Bật mí cách rang cà phê thơm ngon đậm vị ngay tại nhà!

Light Roast – Mức độ rang nhẹ

Light Roast hay còn được gọi là Light city, Half city, và Cinnamon Roast. Để đạt được độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang phải đạt từ 356 – 401°F (tương đương 83 – 128°C). Mức độ này xuất hiện vào khoảng đầu của tiếng crack thứ nhất, tại thời điểm này, bề mặt hạt cà phê vẫn khô, hạt cà phê khá dày và cứng.

Mức độ rang này sẽ khiến cà phê có độ axit cao hơn hoặc màu tươi sáng hơn, ly cà phê của bạn sẽ có vị chua nhẹ màu nâu sáng.

Medium Roast – Mức độ rang trung bình

Đối với độ rang trung bình – Medium Roast, bao gồm cả City và City plus, bạn có thể để nhiệt độ ở 410 – 428°F (tương đương 137 – 155°C).

Hạt cà phê vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô nhưng phân biệt rõ hơn với hạt xanh ban đầu. Mức rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng crack đầu tiên.

Đây là mức rang được sử dụng phổ biến nhờ có độ axit trung bình. Ly cà phê lúc này đã giảm vị chua và bắt đầu có hương vị cà phê đậm đà hơn.

Medium Dark Roast – Mức độ rang trung bình đậm

Mức độ rang trung bình đậm khi nhiệt độ từ 437 – 446°F (tương đương 164 – 173°C). Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mảng dầu khi hạt cà phê xuất hiện tiếng crack thứ 2.

Giai đoạn này còn được gọi với tên gọi khác là: Full-City, Full-City+, Vienna Roast. Đây là thời điểm mà hương vị bắt đầu nổi bật hơn cho ra ly cà phê thơm ngon nhất.

Dark Roast – Mức độ rang đậm

Mức độ cao nhất, French Roast, Italian Roast và Espresso Roast đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464°F (tương đương 191°C).

Bạn cần giữ nhiệt độ ở dưới 482°F (tương đương 209°C) để tránh tình trạng biến hạt cà phê thành than trong quá trình rang. Lúc này ly cà phê có vị đắng đậm và khi pha sẽ có màu đen sóng sánh.

Các cách rang cà phê ngon phổ biến

Cách rang cà phê đơn giản bằng máy:

 

Bật mí cách rang cà phê thơm ngon đậm vị ngay tại nhà!

Cách rang cà phê đơn giản bằng máy

Chuẩn bị:

Khoảng 250g Hạt cà phê chưa rang, bạn có thể phơi 1-2 nắng trước khi rang

Máy pha cà phê.

Cách rang cà phê bằng máy:

Tháo lồng rang cà phê từ máy và cho lượng cà phê hạt vào lồng rang. Tùy từng máy sẽ có công suất rang khác nhau.

Lắp lồng rang lại vàđiều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 180 đến 250 độ C, thời gian rang cà phê khoảng từ 12 – 14 phút. Sau đó bạn nhấn nút khởi động.

Sau khi hết thời gian máy sẽ tự động dừng lại, bạn tháo lồng rang và cho cà phê ra rổ kim loại để chỗ thoáng cho cà phê nguội bớt.

Lưu ý khi rang cà phê bằng máy

  • Tuỳ theo từng dòng cà phê, tuỳ vào phương pháp sơ chế mà thời gian xảy ra tiếng nổ có thể khác nhau đôi chút.
  • Bạn nên thử nghiệm vài lần với cà phê giá thành thấp để có kinh nghiệm điều chỉnh nhiệt độ sao cho hoàn hảo nhất.
  • Bạn cũng có thể kết thúc mẻ rang dựa vào màu sắc của hạt cà phê nếu bạn đã quen với việc rang cà phê.

Cách rang cà phê thơm ngon bằng chảo rang:

Thực tế bạn có thể sử dụng chảo hoặc nồi gang để rang cà phê tại nhà một cách đơn giản.

Chuẩn bị:

Khoảng 250g Hạt cà phê chưa rang, bạn có thể phơi 1-2 nắng trước khi rang

Xong hoặc chảo rang, muôi gỗ,…

Cách rang cà phê bằng chảo:

Đặt chảo lên bếp, điều chỉnh lượng nhiệt cho nhỏ vừa phải.

Khi chảo đã nóng, cho một lượng hạt cà phê vào chảo và đảo đều tay.

Sau khoảng 15 phút, hạt cà phê sẽ ngả sang vàng và vàng đậm.

Khi nghe tiếc nổ lộp độp của hạt cà phê, bạn chỉnh cho nhiệt xuống thấp hơn và tiếp tục đảo đều tay.

Sau khi nghe tiếng nổ lộp bộp thưa dần và cà phê dậy mùi thơm, hạt chuyển sang màu nâu sậm thường thấy, thì tắt bếp.

Nhanh chóng đổ cà phê ra khay mặt rộn đặt chỗ thóng gió cho cà phê nhanh nguội.

Lưu ý khi rang cà phê bằng chảo

  • Bắt đầu rang cà phê ở mức khoảng 120°C. Nhiệt độ để đảm bảo cà phê chín mà không bị cháy là khoảng 180-240°C.
  • Thời gian rang: Mỗi mẻ không quá 60 phút, thông thường khoảng 40 phút

Cách rang cà phê bằng nồi chiên không dầu:

Chuẩn bị:

Cà phê: 300 gram (hoặc bao nhiêu bạn muốn, bạn có thể làm sạch và phơi 1-2 nắng trước khi rang)

Công cụ: Nồi chiên không dầu

Cách rang cà phê bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng tiện lợi:

Bạn chỉnh nồi chiên lên 180 độ trong 10 phút cho nóng nồi.

Cho cà phê đã sơ chế vào nồi chiên, dàn đều và điều chỉnh 200 độ trong 15 phút.

Sau mỗi 2 phút và mở nồi đảo cà phê khoảng 10 giây và để nồi tiếp tục hoạt động.

Sau khoảng 15 phút bạn có thể thử cà phê đã chín chưa, nếu hạt chưa chín có thể rang thêm từ 1-3 phút.

Nếu đã chín bạn có thể đổ hạt cà phê đã rang ra khay sạch, khô, để cà phê nguội và giữ được trọn hương thơm.

Lưu ý khi rang cà phê bằng nồi chiên không dầu

  • Cần thường xuyên đảo đều hạt cà phê trong quá trình rang (2 phút/lần)
  • Có thể lựa chọn cà phê giá rẻ để thử nghiệm và tìm ra cách rang ca fphee dễ dàng và phù hợp nhất với bạn.

Cách bảo quản cà phê sau khi rang:

  • Bảo quản cà phê đã rang nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao, ánh nắng và nhiệt độ
  • Bảo quản cà phê bằng bao bì có van một chiều: Có tác dụng giải phóng khí CO2 trong gói cà phê và đông thời ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào bên trong, giúp ngăn chặn quá trình ô xi hóa.
  • Bảo quản cà phê sau khi rang lâu hơn một tháng bằng cách đông lạnh: Bạn có thể đặt cà phê đã rang vào nhiều hũ nhỏ và đặt trong tủ lạnh để bảo quản và giữ được hương vị của cà phê.

Lời kết:

Trên đây là bài viết về: Bật mí cách rang cà phê thơm ngon đậm vị ngay tại nhà! Cùng cách bảo quản hạt cà phê sau khi rang. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những kiến thực về quy trình ra và bảo quản hạt cà phê đúng cách. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm hạt cà phê, máy rang cà phê,.. bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904 628 278

Trang web:  Devafood.vn/

Fanpage: Facebook.com/devafoods.vn

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.