Theo bạn loại cà phê nào ngon nhất hiện nay?

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Theo bạn loại cà phê nào ngon nhất hiện nay?

Cà phê nào ngon nhất? Người ta vẫn thường hay nói: “9 người 10 ý”, do đó khó có một loại cà phê nào được xác định là ngon nhất mà chỉ có “gu thưởng thức cà phê nguyên chất” của mỗi người quyết định loại nào mang đến cảm hứng thú vị khi chạm môi mà người ta cho đó là “ngon” Tuy nhiên, trong nhiều ý đó thì người ta vẫn có điểm chung để quyết định được loại cà phê nào ngon nhất. Để biết được điều này thì một vài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chạm đến đỉnh của một người am hiểu về cà phê.

Sự quyết định “gu” uống cà phê do 3 yếu tố quyết định:

  • Thời tiết
  • Địa lý
  • Lịch sử của vùng miền đó.

Để có cái nhìn rõ nét về vấn đề này, hãy cùng điểm xem những vấn đề xoay quanh về cà phê hạt, cà phê rang xay hiện nay được pha chế ở các quán. Để có 1 ly cà phê ngon thì cần chọn loại cà phê hạt nhân chất lượng sau đó dùng máy rang cà phê chất lượng hay áp dụng cách rang truyền thống và người rang cà phê phải có kinh nghiệm để tạo ra hương vị đặc trưng, sau đó là quy trình pha chế rồi mới đến thưởng thức.

Theo bạn loại cà phê nào ngon nhất hiện nay? 1

Quy trình cho ra ly cà phê hoàn chỉnh

Các loại cà phê phổ biến hiện nay

Chắc hẳn mọi người điều biết rằng có khoảng 80% chủng loại cà phê trên thế giới là cà phê Arabica được trồng nhiều ở các nước Nam- Trung Mỹ như Brazil, Mexico, Colombia cùng với một số nước Châu Phi và có khoảng 20% là loại cà phê Robusta được trồng nhiều nhất tại Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia.

Cà phê Arabica có hương thơm nhưng vị hơi nhạt hơn cũng như liều lượng cafein ít hơn bởi do vị trí địa lý điều kiện thổ nhưỡng để trồng. Đồng thời cũng do điều kiện thời tiết tại các nước có nền văn hóa uống cà phê, sử dụng đầu tiên là ở xứ lạnh cho nên cà phê Arabica rất thích hợp khi uống nóng, pha chế nóng, hương thơm tự nhiên của nó sẽ mất đi rất nhiều nếu như chúng ta cho đá vào, có nhiều phương thức pha cà phê nhưng uống nóng vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho loại cà phê này.

Theo bạn loại cà phê nào ngon nhất hiện nay? 2
Cà phê Arabica chín cây

Còn đối với các nước trồng cà phê Robusta thì hầu hết nằm trong vùng có khí hậu nắng nóng. Loại cà phê này sở hữu hương vị đậm đà, hàm lượng cafein cao hơn nhưng lại ít hương thơm hơn, cho nên dễ hình thành thói quên dùng cà phê đá.

Chia sẻ của một người thường hay dùng cà phê Robusta: ‘Cà phê hạt Robusta, sau khi rang cà phê rồi xay ra đem pha chế khi uống mà không cho thêm chút đá thì quả thật là mất hết cả thú vị”. Do đó, ly cà phê nguyên chất ngon hay không còn phụ thuộc vào “gu” uống cà phê của mỗi người.

Loại cà phê Robusta hiện nay phần lớn được dùng để chế biến thành cà phê hòa tan (cà phê dạng bột đã nem ném gia vị rồi, chỉ cần pha nước nóng là uống được) và 1 phần được dùng để phối trộn vào loại cà phê Arabica nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của những ai vừa thích có hương thơm nhưng vừa lại thích vị thật đậm đà khi thưởng thức ly cà phê nguyên chất.

Theo bạn loại cà phê nào ngon nhất hiện nay? 3

Nông dân hái cà phê xanh chín lẫn lộn

Có lẽ bạn chưa biết…

Qua những phân tích trên thì ta thấy rằng, một người có thói quen dùng cà phê rang xay Arabica để uống hàng ngày chắc chắn sẽ rất sốc khi thưởng thức ly cà phê nguyên chất Robusta, chắc chắn họ sẽ phát biểu rằng ly cà phê gì mà chẳng thơm, vị thì đắng kinh khủng, sau khi uống vào ngây ngất bỏ cơm cả ngày trời. Ngay cả những người ghiền thưởng thức cà phê Robusta đi chăng nữa, cũng khó mà uống 2 đến 3 tách cà phê này mỗi ngày, phần lớn họ chỉ cần 1 ly buổi sáng là đủ để tận hưởng 1 ngày mới.

Ngược lại, nếu bạn mời một người có thói quen uống cà phê nguyên chất Rousbuta một tách cà phê Arabica loại hảo hạng nhất đi chăng nữa thì chắc chắn rằng họ sẽ lịch sự mà nhấm nháp ti tí và nhủ thầm trong bụng rằng: Cà phê gì mà nhạt nhẽo thế, có phải có cà phê rang xay nguyên chất không? vị thì chua như giấm, họ không biết và cũng không quan tâm rằng vị chua của cà phê Arabica là một trong những phẩm chất để đánh giá chất lượng của loại cà phê này.

Do đó, ly cà phê nguyên chất đến từ loại cà phê rang xay nào cũng vậy, tùy theo gu uống của mỗi người mà có nhận xét ngon hay không? Cà phê hạt có hai loại phổ biến đó là cà phê hạt Aribica và cà phê hạt Robusta. Mỗi loại cà phê cho ra một hương vị khác nhau, tạo nên cái nhìn đa dạng hơn về thức uống mang tên “giải sầu”.

Theo bạn loại cà phê nào ngon nhất hiện nay? 4

Hóa chất để làm “cà phê đểu”

Cũng do điều kiện lịch sử hay là có khi vì cả ba yếu tố nêu trên mà chúng ta “bị thưởng thức” thêm một loại cà phê ngoài hai loại vừa kể trên đó là “cà phê đểu”, “cà phê bẩn” có tên khoa học là “Balacafe”. Người dùng cà phê loại này lâu ngày sẽ không chấp nhận cả hai loại nêu trên, bởi nó có cái hay là nó hội đủ các “phẩm chất” cơ bản của cả hai loại cà phê thiên nhiên cộng lại nhờ vào công nghệ hóa chất vượt trội từ quốc gia Trung Hoa và mạng lưới phân phối hùng hậu từ chợ Kim Biên.

Hiện tại thì loại cà phê “Balacafe” này cũng chiếm tỷ lệ tiêu thụ khá lớn trong nước ta khoảng 80% . Do đó, ai dám bảo đây là loại cà phê không ngon nhất chứ! Tuy nhiên khi bạn mời một khách đến từ đất nước của Starbucks thưởng thức loại Balacafe này thì chắc chắn họ sẽ rất lịch sự bảo với bạn rằng “something like coffee” đó là do cái gu của họ không phù hợp với loại cà phê này.

Pha chế cà phê yếu tố tạo nên gu uống cà phê

Sử dụng máy rang cà phê để tạo ra bột cà phê có hương thơm đặc biệt của từng người áp dụng cách rang, để có mẻ cà phê ngon bạn nên chọn cho mình chiếc máy rang cà phê chất lượng. Người rang cà phê cần phải có kinh nghiệm để tạo ra hương cũng như vị đặc biệt của cà phê. Bên cạnh đó thì cách pha chế cà phê cũng đóng góp thêm phần phức tạp vào gu uống cà phê đấy. Người có thói quen uống theo kiểu Espresso trong bình Moka Pot hay là máy pha cà phê, họ cho rằng cách pha của họ chiết xuất hết tất cả tính chất của cà phê, do đó sẽ có vị đậm đà cùng với hương thơm trong từng ngụm, họ nhìn người uống pha theo kiểu Drip của xứ sở hoa anh Đào sao mà nhạt nhẽo thế, một ly to tướng, trong khi đó người Nhật cho rằng họ đang thưởng thức cà phê ngay khi đang pha, chứ không chờ đến khi uống, tất cả hương thơm của cà phê nguyên chất sẽ theo từng giọt từ giấy lọc lan tỏa ra không chỉ cho mình mà cả cho người chung quanh.

Bạn đã định hình được điểm chung của một ly cà phê nguyên chất ngon hay chưa? Chắc có lẽ thông qua những thông tin này bạn sẽ hình dung được như thế nào là ly cà phê ngon và đánh giá phù hợp nhất.

Với những thông tin trên, chúng ta tạm chấp nhận với nhau rằng loại cà phê ngon nhất là tùy thuộc vào gu của mỗi người. Cái gu thì được hình thành chủ yếu từ 3 yếu tố quan trọng vừa nêu trên, cho nên một người làm công việc thử nếm cà phê khách quan thì tốt nhất là người không ghiền cà phê. Do đó, thông thường thì phụ nữ có xu hướng làm người thử nếm cà phê tốt hơn quý ông bởi họ không rượu bia, không thuốc lá – đây là những món khiến cho vị giác người thử nếm sai lệch, một số người thử nếm vì yêu công việc của mình mà tự nguyện ăn chay để giúp giữ cơ thể trung tính, vị giác nhạy cảm hơn.

Đối với một công ty chuyên sản xuất cà phê rang xay thì họ không có quan điểm cà phê nào ngon nhất mà chỉ có cà phê bị lỗi hay không bị lỗi mà thôi, chất lượng đưa ra khách hàng phải ổn định với thời gian để tránh làm xáo trộn thói quen cũng như gu uống của khách hang tiềm năng.

Tóm lại, không thể xác định cà phê loại nào ngon nhất được. Có khi cùng uống một tách cà phê loại A như nhau nhưng hoàn cảnh uống trong buổi đầu hò hẹn với người mình yêu thì tách cà phê đó sẽ khiến ta nhớ suốt đời, cũng cùng loại cà phê đó nhưng bạn thưởng thức trong hoàn cảnh hai vợ chồng ngồi chia tài sản, phân định ai sẽ là người nuôi con thì chắc chắn rằng vị của ly cà phê đó sẽ khiến cho ta thấy đắng ngắt cả một đời đấy!

Loại cà phê nào ngon nhất? Câu hỏi muôn thuở nhưng đáp án lại dựa vào “gu” thưởng thức cà phê, nhớ nha mọi người!

Nếu bạn là người đam mê chinh phục từng loại cà phê, là tín đồ của thức uống này, hãy để bình luận bên dưới để chia sẻ những cảm nhận của mình khi thưởng thức cà phê nhé!

Sự quyết định “gu” uống cà phê của người dùng thực ra do 3 yếu tố quan trọng nhất quyết định, đó là thời tiết, địa lý và lịch sử của vùng miền đó. Trước khi đi vào chi tiết tại sao 3 yếu tố vừa kể quyết định ‘gu’ uống của chúng ta có lẽ nên nói qua về chủng loại cà phê được trồng trên thế giới

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.