Chia sẻ cách làm cà phê trứng thơm ngon béo béo không tanh vị trứng!

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 1 Average: 5]

Từ những nguyên liệu đơn giản như: Cà phê, trứng, mật ong,… Đã tạo ra món cà phê trứng thơm ngon béo béo ấn tượng lôi cuốn thực khách ngay từ lần đầu nến thử. Vậy cà phê trứng có bắt nguồn từ đâu? Cách tạo ra ly cà phê trứng như thế nào? Hãy cùng Deva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cà phê trứng bắt nguồn từ đâu?

Cà phê trứng bắt nguồn từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Thời đó cụ ông Nguyễn Văn Giảng đang làm công việc pha chế tại khách sạn Pháp: Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội và khi ông pha chế những thức uống cho thực khách nước ngoài, các món capuchino với những nguyên liệu như cà phê, sữa, kem,…đặc biệt thơm ngon. Từ đó ông có mong muốn người dân Việt Nam cũng được thưởng thức món thức uống thơm ngon này. Nhưng hoàn cảnh chiến tranh khi ấy mặt hàng kem sữa tươi là vô cùng hiếm và đắt đỏ nên người dân mình không thể mua được.

Năm 1940 ông Giảng nảy ra ý tưởng kết hợp cà phê với trứng. Bởi ông nghĩ rằng Việt Nam có rất nhiều trứng gà ngon và bổ dưỡng vậy tại sao không tận dụng chúng? Và từ đó món cà phê trứng ra đời. Đến năm 1946 thì quán cà phê Giảng ra đời tại số 90 phố Cầu Gỗ, sau cải cách năm quán được di dời tới số 7 Hàng Gai vào năm 1955. Quán phục vụ món cà phê trứng thơm ngon lạ miêng với giá cả phù hợp với đại bộ phận người dân Việt Nam lúc bấy giờ!

Cách làm cà phê trứng

Khi nghe tới cái tên cà phê trứng, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới mùi vị của trứng gà sẽ làm lấn át đi hương thơm của cà phê. Tuy nhiên hương vị của lòng đỏ trứng gà khi được đánh bông với mật ong sẽ hòa quyện với vị cà phê đậm đà, tạo ra vị béo béo thơm ngậy lưu luyến qua từng thìa cà phê. Cùng bắt tay vào thực hiện món cà phê trứng ngay nhé!

Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 chiếc
  • Cà phê nguyên chất pha phin hoặc pha máy: 35ml
  • Mật ong: 15ml
  • Đường nâu: 10g
  • Sữa đặc: 35ml
  • Bột ca cao: 10g
  • Nước sôi

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Máy đánh trứng
  • Ly, cốc
  • Thìa

Các bước thực hiện cà phê trứng

 

Bước 1: Đánh bông lòng đỏ trứng

Tách lòng đỏ trứng gà để riêng trong cốc thủy tinh dày và cho thêm 15ml mật ong, 10g đường nâu.

Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ trứng cho đến khi bọt trứng chuyển sang màu vàng nhạt, sánh và chảy chậm trên phới là hoàn thành.

Bước 2: Làm sốt cacao

Trộn đều: 10g bột Cacao hòa tan, 15ml sữa đặc và 10 ml nước sôi,  cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Hoàn thành

Rót 20ml sữa đặc vào cốc, thêm 35ml cà phê đen nguyên chất còn ấm và cuối cùng là dùng thìa thả phần lòng đỏ trứng đã đánh bông lên trên cùng tạo 1 lớp bọt mịn bồng bệnh.

Dùng sốt cacao rót nhẹt lên trên bọt trứng và tạo hình đẹp mắt và hoàn thành món cà phê trứng thơm ngon béo ngậy.

Những nét đặc trưng khi thưởng thức cà phê trứng:

Bạn cần chút ý những điều sau đây để có thể thưởng thức ly cà phê trứng thơm ngon đúng điệu:

  • Ly cà phê trứng ngon nhất khi được uống nóng, vì vậy trong quá trình thưởng thức ly cà phê trứng người ta sẽ đặt ly cà phê bên trong một chiếc cốc lớn hơn và đổ nước sôi để giữ ấm.
  • Ly cà phê trứng có kết cấu bọt trứng bồng bềnh phía trên nên khi thưởng thức người ta sẽ để ly cà phê hơi nghiêng 1 chút để bạn có thể dùng thìa xúc từng ngụm cà phê nhỏ để nhâm nhi. Bạn sẽ thấy vị đậm đà của cà phê bên dưới hòa quyện cùng vị ngọt ngào của sữa đặc và vị béo ngậy của kem trứng bên trên!
  • Nên sử dụng khi cà phê trứng khi còn nóng ấm để cà phê thơm ngon nhất!

Kết Luận:

 

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.