Chè Shan Tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì Hà Giang có gì đặc biệt!

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Nhắc tới vùng đất Hà Giang xinh đẹp, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới hình ảnh quanh có của cung đường Hạnh Phúc, những cao nguyên đá hùng vĩ hay những cách đồng hoa tam giác mạch mộng mơ. Tuy nhiên khi tới đây bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản của vùng đất này có thể kể đến như: bánh tam giác mạch, thắng cố, đặc biệt là nhâm nhi thưởng thức hương vị chè Shan Tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì Hà Giang! Vậy chè Shan Tuyết cổ thụ là gì? Lý do gì khiến thức uống này trở thành đặc sản nơi đây? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao lại có tên gọi là chè Shan Tuyết cổ thụ?

Chè Shan Tuyết cổ thụ là một trong những loại chè đặc sản của Việt Nam và thường được trồng ở vùng núi Tây Bắc. Cây chè là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Búp chè to màu lục đậm, dưới búp non có phủ 1 lớp lông tơ mịn. Khi sấy khô, lớp lông này chuyển sang màu ánh bạc như những đốm tuyết, nên người dân gọi là chè tuyết.

Chè Shan Tuyết được sinh trưởng và phát triển trong môi trường hoang dã, ít chịu ảnh hưởng và tác động bởi con người. Hoàn toàn không có dư lượng chất bảo vệ thực vật, phân bón háo học, thuốc kích thích,… bởi vậy hương vị của loại trà này vô cùng thuần khiết với mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong.

Chè Shan Tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì Hà Giang có gì đặc biệt! 1

Những vùng trồng chè Shan Tuyết

Như đã chia sẻ ở phần trên, chè Shan Tuyết được trồng nhiều tại khu vực núi cao của các tỉnh Tây Bắc với khi hậu quanh năm mát mẻ, ôn hòa, có thể kể đến một số tỉnh như: Sơn La, Bắc Cạn, Điện Biên, Yên bài, Hà Giang…Trong đó Hà Giang là nơi cho ra những loại chè Shan Tuyết nổi tiếng nhất.

Tại sao chè Shan Tuyết Hoàng Su Phì Hà Giang nổi tiếng nhất?

Chè Shan Tuyết được cho là báu vật của tỉnh Hà Giang và đặc biệt là giống chè Shan Tuyết cổ thụ trồng có tuổi đời hàng trăm năm tuổi trồng nhiều quanh dãy núi Tây Côn Lĩnh ở các huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Xín mần, Hà Giang được biết đến là giống chè nổi tiếng nhất với hương và vị đặc trưng khó phai:

  • Cây trè sống tại vùng núi cao ít chịu tác động từ con người và những loại phân bón hóa học cũng như các loại thuốc kích thích sinh trưởng, nên mỗi năm sản lượng trè là không nhiều, những chất lượng thuộc top hảo hạng.
  • Búp trà sau khi thu hoạch được tiến hành xao sấy trên dây chuyền tự động và khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Cánh trà sau khi được sấy khô và lấy hương đúng cách sẽ có màu bạc, bóng. Khi dùng tay bẻ cánh trà sẽ thấy mặt trong có màu lục.

Trà Mạn cổ Hà Giang

  • Khi pha nước chè Shan Tuyết Hoàng Su Phì có màu vàng sáng trong, không có hiện tượng đỏ đục. Điều này có được là do quá trình thu hoạch và chế biến trà đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
  • Hương thơm khi trà đượm thơm ngát nhẹ, đặc biệt và thơm lâu
  • Khi thưởng thức, có vị chát dịu, vị ngọt hậu kéo dài tạo cảm giác thư thái.

Chè Shan Tuyết khác gì so với những loại trà mạn khác?

Đối với những người thường xuyên thưởng thức trà thì sẽ nhanh chóng nhận ra một số điểm khác biệt của hai loại trà này, cùng điểm nhanh những điểm khác biệt giữa chè Shan Tuyết và chè mạn thông thường qua bảng so sánh sau đây:

Chè Shan Tuyết Trà mạn thông thường
Trồng ở vùng núi cao 1000m trở lên Thường trồng ở vùng trung du, địa hình đồi
Thường là những gốc chè cổ thụ cao trên 2 m và có tuổi thọ đến hàng hàng 100 tuổi Đa phần là gốc chè non hơn, cây thấp cao không quá 1m, có tuổi thọ vài năm tới vài chục năm
Không có sự tác động bởi phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu bệnh Được trồng công nghiệp có sự tác động nhiều của bàn tay chăm sóc của con người, của phân bón, thuốc trừ sâu,..
búp chè to, có lớp lông mỏng búp chè nhỏ, lá mỏng
Sau khi sấy khô có màu đen ánh bạc đặc trưng Sau khi sấy có màu đen sậm, hoặc nâu
Hương thơm nhẹ nhưng lưu hương ngọt và dai Hương thơm nồng, đượm và ngào ngạt lấn át hơn
Nước khi pha có màu vàng trong như mật ong Nước trà xanh ánh vàng đẹp mắt
Vị thanh, không đắng mà ngọt nhẹ Vị đắng chát nhẹ đầu lưỡi, hậu vị ngọt
Chè Shan Tuyết khác gì so với những loại trà mạn khác?
Chè Shan Tuyết khác gì so với những loại trà mạn khác?

Quy trình chế biến chè Shan Tuyết Hoàng Su Phì

Để tạo ra những mẻ chè thơm ngon đến tay người thưởng thức cần phải trải qua một số công đoạn chế biến như sau:

Thu hoạch chè:

  • Khi những búp chè đủ độ dài, khoảng 5-7cm là có thể bắt đầu thu hoạch.
  • Khi hái chè cần hái đúng 1 búp và 1 lá, không hái quá dài hoặc quá ngắn sẽ gây lãng phí hoặc không được thơm ngon.
  • chè Shan Tuyết sau khi hái sẽ được trải đều mỏng trên mẹt và để nơi khô ráo, thoáng mát.

Chè Shan Tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì Hà Giang có gì đặc biệt! 2

Quy trình sao chè Shan Tuyết:

  • Búp chè Shan Tuyết được sao trên chảo gang hoặc cho vào dụng cụ hình tròn còn được gọi là lò tôn nóng cho tới khi héo và có độ dai sau đó được cho ra mẹt.
  • Tiếp tục cho chè vò nát bằng tay, để búp chè có độ dẻo và quấn vào nhau đẹp mắt hơn, quá trình này diễn ra khoảng 10 phút.
  • Cho chè đã được vò vào lại chảo đảo đều tay cho tới khi những búp trà săn lại, có độ giòn và chuyển sang màu đen có ánh bạc đều và thơm là đã hoàn thành.

Chè Shan Tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì Hà Giang có gì đặc biệt! 3

Quy trình bảo quản chè Shan Tuyết sau khi sao khô:

  • Để chè Shan Tuyết sau khi vừa sao xong trên mẹt hoặc dụng cụ mây tre đan thoáng khí, để chè khô tự nhiên. Điều này giúp trà không bị bay hương.
  • Sau khoảng 20 – 30 phút trà đã nguội có thể bảo quản trong túi nilon hoặc trong hộp kín
  • Trà có thể bảo quản lâu bằng cách tránh tiếp xúc anh nắng trực tiếp, tránh độ ẩm cao và không khí.

Có thể thấy quy trình sản xuất chè Shan Tuyết rất vất vả và kỳ công vậy. Nếu bạn đang muốn mua và thưởng thức những gói chè Shan Tuyết chính hãng, chất lượng thì hãy trao niềm tin ấy cho chúng tôi nhé. Bằng sự chu đáo, tận tình, uy tín, chuyên nghiệp của mình, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Thưởng thức trà Shan Tuyết Hoàng Su Phì đúng cách!

Trà Mạn cổ Hà Giang

Chuẩn bị

Trà mạn Hoàng Su Phì, nước sôi 90 – 95 độ C, ấm pha trà.

Cách pha trà

  • Cho toàn bộ ấm pha trà và chén đựng trà vào nước sôi để làm ấm và giúp trà thẩm thấu hướng vị dễ dàng hơn.
  • Cho lượng trà vừa đủ vào ấm
  • Chế nước sôi vào ấm và chắt nước ra ngay sau đó. Tiếp tục chế nước sôi lần 2, đậy nắp ấm để hãm trà trong 2-3 phút.
  • Cuối cùng rót trà ra chén để thưởng thức.

Lời kết

Uống nước cũng giúp tăng cường trao đổi chất, tạo cho bạn cảm giác no và không thèm ăn và giảm cân hiệu quả

 

Không phải tự nhiên trà Shan Tuyết Hoàng Su Phì trở thành đặc sản của núi rừng Tây Bắc và chiếm được cảm tình của bao người yêu trà. Nếu bạn đang mong muốn được một lần thưởng thức loại trà hảo hạng này hoặc gửi tặng người thân thì vui lòng liên hệ:

Hotline: 0904.628.278

Website: Devafood.vn

Fanpage: Facebook.com/devacoffeevn

 

Bấm để đánh giá Deva!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.